Mỹ Phẩm Holy Care Việt Nam
Hotline:

Kem chống dị ứng hiệu quả

 1. - Cập nhật:
 2. 1,136

Tìm hiểu kem chống dị ứng

Cho đến nay, vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm bệnh dị ứng. Tuy nhiên, với các loại thuốc điều trị dị ứng hiện nay, nếu được lựa chọn  đúng cơ chế, mức độ  và thời gian mắc bệnh, người bệnh biết cách sử dụng sẽ có sự kiểm soát tốt từ  chuyên gia. vẫn có thể có  làn da khỏe mạnh như những người bình thường.

Điều trị tại chỗ cho làn da dị ứng

Hầu hết những người da bị dị ứng sử dụng phương pháp điều trị tại chỗ với kem chống dị ứng; kem dưỡng da, kem dưỡng ẩm và thuốc mỡ như là phương pháp điều trị đầu tiên. Khi bề mặt da bị dị ứng, nứt hoặc khô sẽ gây kích ứng. Nếu những kích ứng này không được cải thiện, tình trạng dị ứng sẽ nhanh chóng trở nên trầm trọng hơn.

Làn da bị dị ứng

Làn da bị dị ứng

Các phương pháp điều trị tại chỗ cho da bị dị ứng bao gồm các thuốc bôi dạng kem chống dị ứng trong đó có cả những loại kem chống dị ứng da mặt như sau:

1. Kem làm mềm làn da

Chất làm mềm giữ ẩm cho da và giúp ngăn ngừa  mất nước. Hầu hết những người bị dị ứng nên sử dụng loại kem chống dị ứng – kem làm mềm làn da này nhằm mục đích khôi phục chức năng  hàng rào bảo vệ cơ thể của làn da còn nguyên vẹn. Các loại kem làm mềm da thông thường thường rất dễ thoa, dễ thẩm thấu và bay hơi nhanh. Ngoài ra, thuốc mỡ sẽ  hiệu quả hơn nếu da rất khô, nhưng đôi khi gây khó chịu do để lại bề mặt nhờn. Các loại kem làm mềm da mỹ phẩm  được ưa chuộng trong một số trường hợp nhất định nhưng thường đắt tiền.

Mặc dù vậy, chúng thường chứa nước hoa hoặc các chất phụ gia khác có thể gây kích ứng da. Tốt nhất nên thoa chúng trong vòng ba phút sau khi tắm để phát huy hết tác dụng dưỡng ẩm. Khi sử dụng kem, hãy nhớ lấy một lượng vừa đủ  ra khỏi lọ mỗi lần bằng thìa sạch để tránh nhiễm bẩn.

2. Steroid bôi lên làn da

Steroid tại chỗ là phương pháp điều trị chính cho da dị ứng từ nhẹ đến trung bình. Chúng thậm chí còn đóng vai trò quan trọng nếu tình trạng da dị ứng nặng, sau đó giảm liều khi các biện pháp khác có tác dụng.

Do đó, steroid tại chỗ sẽ rất hiệu quả và an toàn nếu được sử dụng đúng cách, mặc dù nhiều người lo ngại về tác dụng phụ tiềm ẩn của thuốc bôi. Độ dày của các vùng da ở các vùng khác nhau trên cơ thể là khác nhau. Những vùng da mỏng nhất thường thấy trên mặt, đặc biệt là mí mắt, bộ phận sinh dục, nếp gấp trên cơ thể và da  trẻ sơ sinh. Đây là những khu vực hấp thụ steroid tại chỗ rất dễ dàng và dễ bị tác dụng phụ tại chỗ.

Vì vậy, nên sử dụng ít steroid  nhất để có hiệu quả, và có nhiều bằng chứng cho thấy không có lợi  khi bôi nhiều hơn một lần mỗi ngày. Thay vào đó, hãy sử dụng chất làm mềm da nếu da bạn bị khô hoặc dễ bị kích ứng.

Tác dụng của kem chống dị ứng

Tác dụng của kem chống dị ứng

3. Thuốc ức chế calcineurin tại chỗ

Thuốc ức chế calcineurin tại chỗ như kem pimecrolimus (Elidel TM) và thuốc mỡ tacrolimus (Protopic TM) đặc biệt hữu ích cho da dị ứng  nhẹ đến trung bình. Chúng đều có tác dụng điều hòa miễn dịch và chống dị ứng. Ngoài ra, không giống như steroid tại chỗ, loại thuốc bôi  này không làm mỏng da hoặc  gây  tổn thương  da.

Do đó, các chất điều hòa miễn dịch bôi tại chỗ sẽ đặc biệt hữu ích đối với da dị ứng ở những vùng da mỏng như mặt, bộ phận sinh dục và các nếp gấp trên cơ thể. Các tác dụng phụ ban đầu thường gặp là bỏng rát,  nóng hoặc ngứa ran.

Nên bôi kem chống dị ứng

Nên bôi kem chống dị ứng

4. Dung dịch khử trùng

Việc sử dụng các dung dịch sát trùng cũng có thể hữu ích trong da dị ứng nhiễm trùng miễn là nồng độ không quá cao hoặc  gây kích ứng thêm cho da.

Các dung dịch sát trùng  thường dùng là thuốc tím, natri hypoclorit 6% pha trong bồn tắm và ngâm  trong 10 phút. Các chất khử trùng khác bao gồm cetrimide, chlorhexidine, chloroxylenol, dibromo propamidine, polynoxyline, povidone iodine và triclosan. Ngoài ra, khi sử dụng dung dịch sát khuẩn phải kết hợp với  chất làm mềm da.

5. Băng gạc ẩm

Việc sử dụng băng gạc ẩm và chất làm mềm da sẽ hữu ích trong việc giảm bớt những khó chịu khi làn da bị dị ứng cấp tính.

Dây thun hình ống rất tiện dụng để sử dụng. Hơn nữa, chúng không chỉ làm mát và dưỡng ẩm cho da mà còn bảo vệ da khỏi bị tổn thương thêm do trầy xước. Phương pháp này có thể được  lặp lại trong vài ngày hoặc lâu hơn, chuyển sang một loại băng  ướt khác khi nó khô.

Kháng sinh trong điều trị làn da bị dị ứng

Kháng sinh đôi khi lại rất quan trọng trong việc kiểm soát làn da của bạn khi bị dị ứng, nhất là khi có các dấu hiệu của sự nhiễm vi khuẩn như xuất hiện bọng nước và trong mụn mủ hay sưng đau. 

Các kháng sinh chủ yếu được sử dụng khi bạn uống nó. Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng da nặng thì cần nhập viện để điều trị ngay bằng kháng sinh tiêm truyền tĩnh mạch.

Trong khi đó, các loại kem hay thuốc mỡ kháng sinh được khuyến cáo là không nên sử dụng cho các bạn bị dị ứng da mặt; đặc biệt là cần lưu ý với kem chống dị ứng da mặt. Điều này là do chúng không hiệu quả như thuốc kháng sinh dạng uống. Nó thậm chí có thể gây viêm da khi bạn tiếp xúc hoặc thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đối kháng lại tác dụng của thuốc kháng sinh.

Điều trị cho làn da bị dị ứng

Điều trị cho làn da bị dị ứng

Kết luận: các loại kem chống dị ứng

Đối với việc sử dụng kem chống dị ứng cần lưu ý những biện pháp điều trị trên nhất là đối với việc dùng kem chống dị ứng da mặt. Và để đảm bảo an toàn và có hiệu quả rõ rệt nên tham khảo sự tư vấn từ các chuyên gia bác sĩ rằng việc kết hợp giữa kem chống dị ứng với những biện pháp đó nên có những cân nhắc ra sao. Trên đây là những thông tin mong rằng sẽ giúp ích trong quá trình cải thiện làn da bị dị ứng của bạn.

 

Liên quan đến bài "Kem chống dị ứng hiệu quả"

 1. Mụn là tình trạng xuất hiện không chỉ ở nữ giới. Mà ...

  1. 1,069
 2. Do tác động của môi trường, lối sống và áp lực công ...

  1. 1,258
 3. Mỡ thừa khiến cho làn da của chúng ta không còn săn ...

  1. 1,264
 4. Sở hữu một làn da trắng sáng rạng rỡ, mịn màng và ...

  1. 1,104